Triều Tiên ngăn chặn tivi Trung Quốc đổ bộ vì lo sợ gián điệp

Vừa qua chính phủ Triều Tiên đã kiểm tra và tịch thu một loạt tivi Trung Quốc để kiểm soát các kênh phát sóng nước và thiết bị tình nghi gián điệp.

Triều Tiên đang đẩy mạnh kiểm tra các loại tivi nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt là loại LCD có cổng USB và chức năng điều khiển từ xa. Hồi giữa tháng 8, một đơn vị kiểm duyệt của Bình Nhưỡng – được gọi là “109 Sangmu” – đã “viếng thăm” nhiều gia đình ở tỉnh Yanggang, sát biên giới Trung Quốc, để kiểm tra tivi. Một nguồn tin giấu tên cho biết lực lượng này đã thẳng tay gỡ bỏ các cổng USB, đồng thời phá hủy các thiết bị trên tivi để người dùng không thể sử dụng điều khiển từ xa.

trieu tien

Tình trạng nghiêm cấm người dân tiếp cận với truyền thông nước ngoài là phổ biến tại Triều Tiên, được chính quyền Bình Nhưỡng theo đuổi như một chính sách mang tính ảnh hưởng quan trọng đối với an ninh, tồn vong của đất nước. Tất cả các chương trình truyền hình của nước ngoài đều bị Bình Nhưỡng kiểm soát gắt gao, thông tin duy nhất mà người dân được tiếp nhận là qua hệ thống báo chí nhà nước, đài phát thanh nhà nước và kênh truyền hình trung ương KCNA. Được biết, các tivi mà Triều Tiên bán cho người dân đều được thiết kế chỉ có thể bắt được những kênh truyền hình được cấp phép.

Theo thông tin từ nhiều tờ báo của Hàn Quốc, việc Triều Tiên thành lập đội 109 Sangmu ngoài việc kiểm soát gắt gao các thông tin tuyên truyền từ nước ngoài còn có nhiệm vụ do thám, tiêu hủy các thiết bị có khả năng truyền phát sóng hay phục vụ mục đích gián điệp. Và 109 Sangmu đã nhắm tới tivi của Trung Quốc có lẽ ngoài lý do kiểm soát thông tin còn có việc truy lùng các thiết bị tình nghi gián điệp. Thời gian vừa qua cũng là thời điểm mà mối quan hệ Trung – Triều có nhiều biến động. Đặc biệt sau khi lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un thanh trừng người chú quyền lực Jang Song-thaek của mình vào tháng 12/2013.

Jang Song-thaek được cho là có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, có tầm ảnh hưởng lớn tới chính quyền Bình Nhưỡng và kinh tế Triều Tiên. Khi không còn Jang, Bắc Kinh cũng khó lòng có thể chi phối Bình Nhưỡng từ xa. Rất có thể, Triều Tiên đã lo ngại sẽ có những hoạt động chống phá chính quyền của họ được phát đi từ chính Trung Quốc chứ không phải đại địch Hàn Quốc ở đầu kia đất nước.

Người dân Triều Tiên được bao bọc trong sự bảo vệ nghiêm ngặt và gắt gao của chính phủ nhằm hạn chế tối đa những yếu tố ngoại lai tác động vào văn hóa – kinh tế – chính trị của đất nước kể cả qua màn hình tivi hay các kênh thông tin cơ bản khác.

Theo baodatviet.vn

Xem thêm tin tức tại đây

 

Bạn có thể tìm chúng tôi trên google: 

+   trung tâm bảo hành Tivi panasonic tại Hà nội

+   trung tâm bảo hành tivi panasonic tại Hải Phòng